BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Ngày 10/06/2024 14:56:42

Kính thưa cán bộ và nhân dân trong toàn xã!

Tiêm vắc xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ. Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã và đang góp phần thanh toán và loại trừ nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Đây cũng là chương trình Y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá cao.

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ B (Hib), viêm não Nhật Bản… Trẻ chưa có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật nên nếu mắc các bệnh truyền nhiễm này sẽ rất nặng, có thể để lại di chứng nguy hiểm hoặc có thể tử vong. Song, các bệnh này có thể phòng được bằng cách tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho trẻ. TCMR là dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Lợi ích của TCMR là phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Vắc xin dùng trong chương trình TCMR không phải trả tiền, an toàn và hiệu quả để phòng bệnh cho trẻ em.

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch không chỉ có tác dụng phòng bệnh đối với trẻ mà còn mang lại những lợi ích to lớn đối với xã hội và là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc. Lịch tiêm chủng cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần ghi nhớ như sau:

+ Trẻ sơ sinh: Tiêm vắc xin phòng bệnh lao (BCG); viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

+ Trẻ 2 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 1; uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1.

+ Trẻ 3 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 2; uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 2.

+ Trẻ 4 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 3; uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 3.

+ Trẻ 9 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi  lần 1.

+ Trẻ 18 tháng - 24 tháng: Tiêm nhắc vắc xin phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván lần 4. Tiêm sởi-Rubella

+ Trẻ 2 tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Tiêm 2 mũi cách nhau 10 ngày.

+ Trẻ 3 tuổi: Tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản lần 3 sau lần 2 một năm.

Lịch tiêm cho trẻ em được phân cố định và ngày mùng 9 và 19 hàng tháng, các gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm phòng sẽ được cán bộ y tế xã gọi thông báo tiêm cụ thể trước ngày tiêm 1 ngày!

BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Đăng lúc: 10/06/2024 14:56:42 (GMT+7)

Kính thưa cán bộ và nhân dân trong toàn xã!

+ Trẻ 9 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi  lần 1.